Những món ăn thơm phức mùi cua nóng hổi cho ngày đông lạnh ở Hà Nội

Để bù lại cho những ngày đi muộn hồi đầu mùa mà mùa đông năm nay dường như là có nhiều hơn những đợt lạnh khiến tay chân tê cóng. Nếu mà đã ăn quá nhiều món lẩu cùng nướng trong những ngày trước và muốn tìm loạt món mới để đổi khẩu vị trong đợt lạnh thì hãy thử nghĩ về món cua nóng hôi xem sao nhé. Mùi thịt cua hay là gạch cua chưng cũng vừa khéo quyện lại với nhau thêm vào đó là hành phi thơm dậy mùi lên đã khiến cho mọi chiếc bụng thèm ăn đều phải lưu luyến.

Bún riêu cua

Đối với món bún riêu cua thì ăn vào mùa nào cũng hợp nhưng phải vào những ngày lạnh nhất bê trên tay một bát bún nóng hổi dậy mùi gạch cua phi thơm mới có thể hiểu được thế nào là thèm chảy nước miếng. Với nước dùng chua chua và thanh thanh đỏ au màu cà chua thêm chút ớt chưng để tăng thêm phần ấm nồng rồi xì xụp từng thìa một là đủ thích thú. Chưa kể đến đủ thứ topping ăn kèm “no đủ” từ thịt bò, giò, đậu rán đến trứng vịt lộn, nghĩ tới là “rạo rực”. Vừa ăn vừa xuýt xoa đến cạn bát, cảm thấy mùa đông thực ra cũng không hề khó vượt qua đến vậy. Khám phá ẩm thực Hà Nôi với vé máy bay tết để thưởng thức những món ăn ngon trong đợt đông này.

Có lẽ chẳng cần phải nói nhiều về độ phổ biến của món ăn này ở Hà Nội nữa. Không chỉ có các hàng bún nổi tiếng như là bún riêu Quang Trung hay ngõ Đình Đại, bạn cũng có thể ghé chợ Trời ăn bún riêu cô Lúa hay qua Hàng Khoai ăn bún riêu gánh cô Yến.

Bánh đa cua

bánh đa cua

Trời gió rét thế này, hiếm có ai lỡ đi ngang qua một hàng bánh đa cua nào đó mà lại có thể không vòng lại. Bởi hình ảnh nồi nước nóng hổi bốc hơi nghi ngút, quyện cùng mùi cần nước nhúng, cua thơm ngọt cùng hành phi đủ sức khiến cho bất cứ chiếc bụng nào cũng phải “lạc lối”. Riêu beo béo, nước dùng ngòn ngọt, thịt bò mềm, giò tai sần sật cứ như hài hòa khó cưỡng cùng với sợi bánh đa mềm dai, dù là bánh đa nước hay trộn thì cũng đều ngon cả.

Bánh đa cua chợ Châu Long hay 87 Lý Thường Kiệt là vài gợi ý cho bạn khi muốn tìm một bát bánh đa cho ấm bụng ngày mưa.

Canh bún

Canh bún

Tuy có vẻ ngoài giản dị hơn rất là nhiều so với bún riêu hay là bánh canh. Thêm vào đó nguyên liệu để làm món này cũng chẳng phải thứ xa xỉ gì toàn là những thứ đồ ăn như là rau rút, bún, thịt cua chưng với tóp mỡ, hành khô nhưng cũng chính vì thế mà nó lại tạo ra hương vị giản giản đơn tinh tế khó có thể quên được. Tóp mỡ còn dính cả chút thịt nạc, vừa thơm giòn lại vừa ngậy béo, thu hút bao thế hệ người Hà Nội. Mùa đông dễ ăn, xì xụp một bát canh bún cho bữa chiều là đủ thỏa mãn chiếc bụng đói rồi đó!

Loanh quanh Hà Nội vẫn còn tồn tại vài hàng canh bún cua nổi tiếng như canh bún ở Nguyễn Siêu, phố Thanh Hà, Yên Phụ hay 51 Hàng Bồ.

Tham khảo thêm vé máy bay đi đà nẵng để khám phá ẩm thực độc đáo của thành phố biển xinh đẹp này.

Lẩu riêu cua

Lẩu riêu cua

Vào cái thời tiết này mà được được ăn lẩu thì quá là chuẩn rồi, nếu như là lẩu riêu cua để lai rai thì lại càng tuyệt vời hơn. Chỉ cần ở bên cạnh là nồi lẩu nghi ngút khói cùng với chúng bạn chuyện trò í ới thì những cơn mưa bất chợt cũng chẳng là vấn đề gì lớn lắm. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy cái vị nồng của cua đồng, thêm chú thơm ngậy của hành hoa chưng gạch cua lại càng làm tăng thêm cái mềm ngọt của sườn sụn, bắp bò nhúng cùng. Thêm chút dầu ăn cùng nấm để ăn kèm với bún tươi thì có thể ngồi lai rai cho đến tận buổi tối muộn.

Lẩu riêu cua sườn sụn được phục vụ ở khắp các cửa hàng từ bình dân đến cao cấp ở Hà Nội như Lẩu Hít, Lẩu Thìn Béo, Lẩu Nguyệt. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn cho mình những địa chỉ phù hợp nhất.

Súp cua

súp cua

Cứ đến những ngày đông lạnh là “họ hàng” nhà súp lại được “tíu tít” săn lùng. Và ngoài súp gà ngô nấm quen thuộc, súp lươn cay cay thì “em bé” súp cua du nhập từ Sài Gòn vẫn được ưa chuộng nhất. Súp sền sệt, thơm mùi cua bể, phảng phất hương thơm đặc trưng của trứng và nấm hương. Bát súp nhìn tuy đơn giản, nhưng để chế biến ngon đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo léo phối hợp các loại nguyên liệu sao cho súp không quá loãng cũng không quá đặc, vừa khéo sóng sánh đầy thịt cua. Súp cua ngon phải ăn khi còn nóng, mọi thứ đều ấm áp hài hòa chẳng vương chút mùi tanh nào, đậm đà lại ngon miệng.

Súp cua Hoa Ô Chợ Dừa, súp cua Bà Thảo Đường Thành hay nhà hàng Bánh tôm Hồ Tây là những địa chỉ hiếm hoi bạn có thể tìm đến khi lỡ thèm món ăn này.

Miến xào cua

Miến xào cua

Nếu bạn cảm thấy những món ăn giới thiệu vẫn chưa đủ đô thì có thể thử ngay một đĩa miến xào cua đầy đặn vô cùng quyến rũ. Với từng sợi miến săn lại với nhau và vàng óng ánh mỡ ngầy ngậy thêm chứt màu sắc từ cà rốt, mộc nhĩ hay hành vừa nhìn đã thấy bắt mắt. Đặc biệt nhất phải kể đến phần thịt và gạch cua đo đỏ bùi thơm đậm đà, chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy không thể chối từ rồi!

Quán súp cua Hoa hay Hải sản Hương Lan số 42 ngõ 12 Nghĩa Dũng là một vài địa chỉ có bán miến xào cua gợi ý cho bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm; vé máy bay đi phú quốc để thưởng thức món ăn ngon ở hòn đảo ngọc xinh đẹp diệu kỳ này.

Nguồn từ trang Ẩm thực khắp nơi over-blog.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *