Những món ăn nổi tiếng được tạo nên từ… sự bất cẩn trong nhà bếp

Trong số những món ăn nổi tiếng và phổ biến chúng ta ăn thường ngày được tạo nên nhờ sự sáng tạo, kỳ công nghiên cứu và qua nhiều lần thử nghiệm từ các vị đầu bếp tài năng. Thế nhưng, cũng không ít món trong số đó “bất đắc dĩ” được ra đời nhờ…sự bất cẩn của các đầu bếp bất đắc dĩ, mà lại ngon, hấp dẫn và nổi tiếng đến không ngờ.

Đậu phụ

Một trong số những món ăn đã trở nên quá quen mặt trong các bữa cơm của gia đình Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói riêng – đậu phụ – hóa ra lại được ra đời từ một “tai nạn” ngoài ý muốn trong nhà bếp.
Đậu hũ – một trong những thành phần không thể thiếu trong những bữa cơm chay 
Theo truyền miệng, sự ra đời của đậu hũ vô cùng tình cờ. Một người Trung Quốc bán sữa đậu nành lỡ đánh rơi muối biển chứa tạp chất vào trong hỗn hợp sữa, khiến phần sữa này bị vón cục và đông lại, tạo thành “tiền thân” của đậu hũ ngày nay. Miếng đậu ấy có vị thơm từ đậu tương, nhưng lại không loãng mà lại tạo thành khối, có thể luộc, chiên rán,…tùy ý, và cũng chính vì sự ứng dụng này mà kể từ đó người ta không ngừng sáng tạo chế biến để tạo nên món đậu phụ ngon như ngày nay.
Cho đến hiện tại, đậu phụ là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ xuất hiện trong các món chay, đậu phụ còn là thành phần trong bún đậu, bún riêu, chế biến được thành rất nhiều món ngon,…

Sữa chua

Ai cũng biết sữa có nhiều lợi ích thế nào đối với hệ tiêu hóa, sức khỏe con người và là một trong những bí quyết làm đẹp của chị em phụ nữ. Nhiều người cho rằng sữa tươi khi để ở nơi có nhiệt độ ấm, khí hậu ẩm một thời gian sẽ khiến cho sữa bị hỏng, chua, nhưng bạn có biết đây mới chính là cách mà sữa chua được phát minh?   món ăn nổi tiếng
Ngày nay sữa chua được sáng tạo với nhiều hương vị rất độc đáo Khoảng 8,000 năm trước ở vùng Trung Á, nhiều người chăn thú di cư đã đựng sữa trong các loại túi làm bằng bao tử động vật để có thể mang đi xa. Những enzyme trong các chiếc túi đó đã khiến cho sữa bị lên men khiến nó có vị chua, nhưng kỳ lạ là đến khi uống họ lại cảm thấy chúng không tệ mà khá ngon. Và món sữa chua cũng bắt đầu được yêu thích từ ấy.

Ngày nay, sữa chua cũng được làm bằng cách lên men như trong quá khứ, nhưng có sự kết hợp với cả sữa đặc và đường, có nhiều hưỡng vị khác nhau được mọi người yêu thích.

Kem que

Thật bất ngờ khi biết rằng món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ em lại được sáng tạo nên từ chính một cậu bé chỉ mới 11 tuổi. Bé trai Frank Epperson (người Mỹ) rất yêu thích các loại nước soda, ngay cả vào mùa đông lạnh giá cậu bé cũng luôn cầm trong tay một ly soda.

món ăn nổi tiếng
Chỉ từ một ly soda đông đá giữa trời đông giá rét, kem que đã ra đời

Một ngày, Frank khuấy soda bằng một chiếc que và vô tình để quên trong cốc soda ngoài ban công trước nhà giữa trời đông giá rét. Sáng hôm sau cậu mới chợt nhớ ra đi tìm cốc soda thì thật kỳ diệu cốc soda bị đông lại và cậu bé thậm chí nhấc được chiếc que với khối soda đông vào như đá.

Bánh “dung nham”

Nếu là một fan cuồng của trà bánh, thì món bánh lava, hay còn được gọi là bánh “dung nham” không còn xa lạ gì với bạn nữa rồi. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi bánh có phần nhân chocolate đặc sánh vô cùng hấp dẫn, chảy ra như dung nham núi lửa phun tào khi bạn cắt bánh.  món ăn nổi tiếng
Bánh dung nham với phần vỏ bánh mềm thơm, nhân chocolate chảy như núi lửa phun trào

Ngày nay là một “cực phẩm” nhưng ít ai biết rằng món bánh này ra đời đã từng là một thất bại của người làm bánh. Loại bánh này ban đầu được sáng tạo là bánh có phần nhân chocolate bên trong đông đặc lại, tuy nhiên trong quá trình nướng bánh, một người đầu bếp đã vô tình lấy bánh ra trước khi phần nhân bên trong kịp đông lại.
Trong khi thời gian đã rất gấp rút, không còn cách nào khác, một bếp trưởng đã nhanh trí đặt ngay tên cho loại bánh này là bánh chocolate lava, “đánh lừa” các vị khách một cách hoàn hảo đến mức ai cũng mê đắm hương vị vỏ bánh mềm vừa phải hòa quyện cùng nhân chocolate chảy ngọt ngào.

Nguồn từ Vnexpress

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *