Hà Nội cuối tuần gió rét với 5 món bánh mặn nóng hổi

Vào cái thời tiết se lạnh cuối tuần như bây giờ ở Hà Nội mà được ăn mấy món ăn nóng hổi thì còn gì bằng. Ngoài những món như là bún, phở, thì du khách vé máy bay đi hà nội cũng có thể tìm thấy dễ dàng rất nhiều loại bánh nóng trên mọi góc phố và khu chợ.

Bánh giò

Nhắc đến các món bánh mặn ở Hà thành, có lẽ bánh giò là cái tên không thể thiếu. Bánh mềm dễ ăn nên trở thành thức quà vặt được nhiều lứa tuổi ưa chuộng, trong cả mùa nóng và lạnh.

Bánh giò là một thứ bánh khó có thể bỏ qua được khi mà nhắc đến các món bánh mặn ở Hà Thành. Miếng bánh mềm dễ ăn nên nó đã trở thành thức quà vặt được rất nhiều lứa tuổi ưa chuộng trong cả màu nóng và mùa lạnh.

Bánh có vỏ ngoài được làm bằng bột gạo tẻ có pha nếp sau khi mà hấp chín thì mềm và mịn. Nhân bánh gồm có thịt lợn, mộc nhĩ băm nhuyễn có thêm trứng cút. Bánh giò được đánh giá là ngon phải có vị thơm tự nhiên từ các thành phần nhân, vỏ bột thường là bỏ sau khi bóc thì không chứ hàn the (chất làm đặc, cứng bánh). Thức ăn kèm có thể là nước tương, nước mắm, tương ớt chua ngọt và các loại đồ chua.

Giá chung của bánh giò ở Hà Nội trong khoảng 12.000 – 25.000 đồng một chiếc, tùy thực khách  có nhu cầu dùng thêm các đồ ăn kèm như giò, chả, thịt nướng, trứng cút… Bánh giò dễ tìm thấy ở các khu ăn uống trong chợ địa phương. Một số địa chỉ thu hút thực khách phải kể đến quán bánh giò “khổng lồ” Thụy Khuê, bánh giò thịt nướng Đông Các, ngõ chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm…

Bánh cuốn

Bánh cuốn là một loại bánh khá là phổ biến trong số các món bánh mặn ở Hà Nội và nó là loại bánh xuất hiện sớm hơn cả. Đây là một thức quà thường được người dân dùng làm bữa điểm tâm sáng. Hà Nội chính là nơi tập trung nhiều kiểu bánh cuối từ các vùng miền. Thế nhưng loại bánh xuất phát từ thanh trì mới là đặc sản của thủ đô.

Bánh cuốn

Người bán hàng ngồi ở bên chiếc nồi to tỏa ra hơi nóng nghi ngút, nhanh tay tráng một lượng  bột gạo pha lỏng ở trên bề mặt khuôn vải ở trong nồi sau đó đậy vung hấp một lúc rồi cầm đũa cả bóc tách từng lớp bánh chín trải ra mâm. Lớp bánh có màu trắng và mỏng tang được cuốn lại rất là nhanh để giữ nhiệt nóng khi đến tay thực khác.  Tùy theo yêu cầu của từng vị khách  mà chủ quán có thể thêm nhân thịt băm, mộc nhĩ hoặc là lòng đỏ trứng cuộn làm nhân bánh. Nước chấm đa dạng chỗ dùng nước mắm nguyên chất hoặc là pha nhạt nơi chế nước xương thịt.

Một phần bánh cuốn có giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng, tùy có nhân hay không và đồ ăn kèm như giò chả, thịt nướng, trứng. Bạn nên đến các khu ăn uống trong chợ địa phương vào ban ngày, hoặc một số hàng có tiếng lâu năm như bánh cuốn Thanh Trì bà Hoành (Tô Hiến Thành), Phủ Lý (Đào Duy Từ), bà Loan (Hàng Thùng)…

Bánh gối

Bánh gối phổ biến ở Hà Nội từ thời Pháp thuộc với cái tên “pâté chaud” (pa-tê-sô) nghĩa là bánh nóng.

Bánh gối

Với vỏ ngoài vàng ươm và giòn tan chiếc bánh gối được làm từ bột cán mỏng mà vẫn dẻo dai khi rán thì không hề bị vỡ. Cũng chính vì thế mà hầu hết hàng bánh gối ở Hà Nội thường là nhật vỏ cán sãn từ các lò tay nghề cao. Nhân mặn gồm nhiều thành phần như thịt lợn xay, mộc nhĩ, cà rốt, lạp xưởng, trứng cút. Bánh gối khi bày ra ăn thường được cắt đôi hoặc ba. Nước chấm chua ngọt có nhiều đu đủ ngâm và các loại rau thơm không thể thiếu khi dùng bánh gối.

Giá một chiếc từ 10.000 đến 15.000 đồng. Một số hàng lâu năm nổi tiếng ở Hà Nội có bánh gối Lý Quốc Sư, Hòe Nhai, Nghĩa Tân, Thanh Bảo…

Bánh đúc nóng

Đây là một loại món ăn dân dã với các kiểu chế biến như là bánh đúc lạc chấm tương, bánh đúc nộm và phổ biến nhất là bánh đúc nóng.

Bánh đúc nóng

Những vị khác phương xa thì thường bỏ qua bánh đúc nóng vì họ cho rằng món này khá là giống cháo. Món này được làm từ bột gạo nhưng được nấu đặc sệt và dẻo quánh lúc nào cũng nóng hổi. Những người bán rác thịt lợn băm xào với mộc nhĩ cùng chút hành phi, rau mùi thái nhỏ sau đó thì chan với nước dùng. Nước chan không quá mặn và nó có vị ngọt thanh từ xương, luôn được hâm nóng để khi hòa quyện cùng với các thành phần sẽ làm cho tô bánh dậy mùi thơm ngậy và tròn vị.

Một tô bánh đúc nóng có giá trung bình 15.000 – 25.000 đồng. Nhiều quán còn thêm vào đậu phụ rán, tôm, thịt, trứng cút luộc… cho đa dạng. Thực khách có thể tìm bánh đúc nóng ở một số địa chỉ như ngõ 8 Lê Ngọc Hân, khu C4 tập thể Trung Tự, chợ Bách Khoa, chợ Nghĩa Đô…

Bánh rán mặn

Chiếc bánh rán mặn nóng hổi vừa vớt từ chảo dầu sôi là món quà chiều thu hút thực khách khám phá ẩm thực hà nội vào những ngày lạnh. Chỉ cần cắn một miếng nhỏ, bạn sẽ cảm nhận được làn khói ấm nóng tỏa ra từ bên trong bánh cho dù vỏ ngoài đã nguội.

Bánh rán mặn

Bánh rán mặn với vỏ được làm từ bột gạo nếp sau khi rán sẽ có mạt ngoài giòn rụm mà mặt trong thì vẫn dẻo dính. Nhân có thịt lợn, miến, mộc nhĩ băm nhuyễn và một số hàng còn thêm nấm hương, cà rốt, hải sản. Bánh rrans mặn được dùng với nước chấm chua ngọt và dưa chuột, đu đủ chua chống ngấy.

Bánh có nhiều kích thước tùy từng nơi bán, có giá dao động 5.000 – 10.000 đồng một cái. Một số địa chỉ quen thuộc phải kể đến bánh rán Hồ Tây (Lạc Long Quân), bánh rán bà Huyền (Nhà Chung), bánh rán Gốc Đa (Lý Quốc Sư), bánh rán Cao Lâu (Lương Ngọc Quyến)…

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về Quy định Hành lý Bamboo Airways để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi du lịch.

Nguồn từ trang Tri thức VN

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *